Trẻ Mọc Răng Nên Lưu Ý Gì?

Trẻ Mọc Răng Nên Lưu Ý Gì?

Ngày đăng: 04/06/2022 08:51 AM

 

 

Khi Nào Trẻ Bắt Đầu Mọc Răng?

 

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng từ 4 đến 7 tháng tuổi, nhưng một số trẻ bắt đầu muộn hơn nhiều. Không cần phải lo lắng nếu răng của bé mọc vào thời gian biểu khác - thời gian biểu này có thể khác nhau đối với mỗi bé.

 

Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Khi Mọc Răng

 

Các triệu chứng không giống nhau ở mọi em bé, nhưng chúng có thể bao gồm:

 

 • Nướu bị sưng, mềm
 • Quấy khóc
 • Nhiệt độ hơi tăng (dưới 38 độ C)
 • Đang gặm hoặc muốn nhai những thứ cứng
 • Chảy nhiều nước dãi, có thể gây phát ban trên mặt
 • Ho khan
 • Xoa má hoặc kéo tai họ
 • Đưa tay lên miệng
 • Thay đổi cách ăn uống hoặc ngủ nghỉ

 

Việc mọc răng có thể gây đau đớn, nhưng nó thường không khiến trẻ bị ốm. Gọi cho bác sĩ nếu con bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, phát ban trên cơ thể, sốt cao hơn hoặc ho và nghẹt mũi. Đây không phải là những dấu hiệu bình thường của việc mọc răng.

 

Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu nướu của con bạn bị chảy máu hoặc bạn thấy bất kỳ mủ hoặc sưng mặt của chúng.

 

Thứ Tự Mọc Răng

 

Thời điểm và cách thức mọc răng có thể khác nhau ở mỗi em bé và có thể dựa trên tiền sử gia đình. Nhưng hầu hết các trường hợp, hai răng cửa dưới mọc trước, tiếp theo là hai răng trên cùng đối diện và hai răng ở hai bên. Tiếp theo đến hai chiếc ở hai bên của răng cửa dưới cùng, sau đó là những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện. Các răng phía trước của các răng hàm đầu tiên tiếp theo, và các răng hàm sau là những chiếc cuối cùng mọc.

 

Cuối cùng, 20 chiếc “răng sữa” sẽ mọc, thường là lúc 3 tuổi.

 

Cách Làm Cho Trẻ Đang Mọc Răng Không Thấy Khó Chịu

 

Bạn có thể cần thử những cách khác nhau để giúp con bạn cảm thấy tốt hơn:

 

 • Thử cho bé ngậm thứ gì đó lạnh trong miệng, chẳng hạn như núm vú giả lạnh, thìa, khăn lau ướt sạch, hoặc đồ chơi hoặc vòng mọc răng ở dạng rắn (không phải chất lỏng) được làm lạnh. Một số chuyên gia cho biết đồ chơi mọc răng đông lạnh quá lạnh và có thể làm tổn thương miệng của bé. Đảm bảo làm sạch đồ chơi mọc răng, khăn lau và các vật dụng khác sau khi bé sử dụng.
 • Hãy thử cho bé một loại bánh quy cứng, không đường dành cho trẻ mọc răng.
 • Nếu con bạn lớn hơn 6-9 tháng, bạn cũng có thể cho bé uống nước mát từ bình tập uống nước.
 • Xoa bóp nướu bằng cách dùng ngón tay sạch xoa nhẹ. Nếu răng chưa mọc, bạn có thể để bé gặm ngón tay. Nếu bạn đang cho con bú, hãy thử nhúng ngón tay vào nước mát và xoa bóp nướu cho trẻ trước mỗi lần cho trẻ bú. Điều đó có thể giúp chúng không cắn vào núm vú của bạn khi cho con bú.

 

Các Phương Pháp Điều Trị Cần Tránh

 

Không bao giờ cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ mà không được phê duyệt cụ thể để giúp làm dịu quá trình mọc răng. Ngay cả một số sản phẩm được mô tả là thuốc mọc răng hoặc hỗ trợ mọc răng cũng không phải là lựa chọn an toàn, bao gồm những sản phẩm:

 

 • Chứa đầy chất lỏng có thể bị rách và tràn
 • Làm bằng vật liệu dễ vỡ, như nhựa, có thể dẫn đến nghẹt thở
 • Đó là chất rắn đông lạnh - những thứ này có thể quá cứng đối với miệng của trẻ

 

Một lý do khác cần lưu ý về vật liệu làm núm vú giả: Một số có thể được làm từ các chất độc hại, như chì. Hãy tìm những cái làm bằng cao su.

 

Đeo Dây Chuyền Khi Mọc Răng

 

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em không khuyên nên đeo vòng cổ khi trẻ mọc răng. Chúng có thể làm em bé nghẹt thở nếu vòng cổ bị vỡ và em bé nuốt phải các hạt.

 

Nếu bạn chọn vẫn đeo cho em bé, hãy đảm bảo:

 

 • Đeo nó vào cổ tay hoặc mắt cá chân, không đeo quanh cổ em bé.
 • Luôn quan sát bé khi bé đeo dây chuyên.
 • Hãy cất nó đi khi bạn không theo dõi em bé của mình, ngay cả trong một thời gian rất ngắn.
 • Bạn có thể đã nghe nói rằng vòng cổ khi mọc răng bằng hổ phách tiết ra chất giảm đau khi được làm nóng. Điều đó chưa được chứng minh, và các bác sĩ nói rằng việc sử dụng nó không phải là một ý kiến ​​hay.

 

Thuốc Mọc Răng

 

Thuốc mà bạn thoa lên nướu của trẻ để làm giảm cơn đau khi mọc răng có thể không giúp ích được gì. Nó nhanh chóng trôi đi trong miệng và có thể làm tê cổ họng của trẻ và khiến trẻ khó nuốt.

 

Tránh xa các loại gel và chất lỏng mọc răng không kê đơn có thành phần benzocain. FDA cho biết thành phần này không nên dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

 

Một liều nhỏ thuốc giảm đau dành cho trẻ em, chẳng hạn như acetaminophen, có thể giúp ích cho con bạn. Không sử dụng ibuprofen cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và hãy hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào. Sử dụng nó chính xác như bác sĩ yêu cầu.

 

Lúc đầu, việc mọc răng có thể gây khó khăn cho bạn và con bạn. Nhưng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi cả hai cùng học cách làm dịu từng chiếc răng mới nhú ra.

 

Cách Chăm Sóc Răng Mới Mọc Của Trẻ

 

Vệ sinh răng miệng tốt là điều quan trọng, ngay cả trước khi trẻ mọc răng:

 

 • Cho đến khi răng bắt đầu mọc, hãy làm sạch nướu của trẻ bằng khăn ướt hoặc miếng gạc ít nhất một lần một ngày.
 • Khi trẻ đã mọc răng, hãy làm sạch miệng cho trẻ theo cách tương tự ít nhất hai lần một ngày. Sau khi cho ăn là thời điểm thích hợp cho việc này.
 • Sau sinh nhật đầu tiên của chúng, bạn có thể bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng trẻ em lông mềm với nước và một ít kem đánh răng không có fluoride. Bạn cũng có thể bắt đầu dùng chỉ nha khoa.
 • Bác sĩ nhi khoa sẽ theo dõi tình trạng sâu răng của con bạn và sẽ quyết định xem có cần giới thiệu đến nha sĩ trước 1 tuổi hay không. Đối với hầu hết trẻ em, bác sĩ nhi khoa có thể tiếp tục kiểm tra răng cho đến khi 3 tuổi.

 

(Theo WebMD - Biên dịch bởi LH Pharma)


Nguồn tham khảo:

1. American Academy of Pediatrics: “Teething: 4 to 7 Months,” “Teething Pain," “Children’s Oral Health," “Amber Teething Necklaces: A Caution for Parents."

2. American Dental Association/Mouth Healthy: “Teething.”

3. Massignan, C. Pediatrics, published online March 2016.

4. FDA: “FDA Drug Safety Communication: Reports of a rare, but serious and potentially fatal adverse effect with the use of OTC benzocaine gels and liquids applied to the gums or mouth.”

5. American Academy of Pediatric Dentistry: “Frequently Asked Questions.”

6. American Academy of Family Physicians: “Dental Hygiene: How To Care For Your Baby’s Teeth.”

7. Photo by Troy T on Unsplash: https://unsplash.com/photos/Fn-MiB-kGEI utm_source=unsplash&utm_medium=referral&utm_content=creditShareLink

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0