Da Bị Chùng Nhão Quanh Bụng Sau Khi Sinh Con?

Da Bị Chùng Nhão Quanh Bụng Sau Khi Sinh Con?

Ngày đăng: 02/06/2022 11:54 AM

 

 

 

Da chùng nhão quanh bụng là một tình trạng bình thường sau khi mang thai. Trong thời kỳ mang thai, da căng ra để thích ứng với sự phát triển của thai nhi.

 

Tốc độ da trở lại bình thường nhanh như thế nào sau khi sinh có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cân nặng, tuổi tác và di truyền của người phụ nữ.

 

Mặc dù tình trạng da chùng nhão không có hại nhưng một số phụ nữ không thích nó trông như thế này. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những gì có thể làm để cải thiện tình trạng da chùng nhão sau khi mang thai.

 

Ngăn Ngừa

 

Một lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ tăng cân quá nhanh khi mang thai. Tránh tăng cân vượt quá mức khuyến cáo có thể giúp giảm khả năng da chùng sau khi mang thai.

 

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ (OWH), những phụ nữ tập thể dục khi mang thai có nhiều khả năng trở lại cân nặng vừa phải sau khi sinh. OWH lưu ý rằng tập thể dục là an toàn khi mang thai, với nhịp điệu cường độ trung bình ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần.

 

Một số bài tập giúp tăng cường và săn chắc cơ bụng, chẳng hạn như Pilates và yoga, cũng rất an toàn khi mang thai. Một lớp học phù hợp dành riêng cho phụ nữ mang thai là lựa chọn an toàn nhất.

 

Tìm hiểu thêm về tập thể dục khi mang thai tại đây.

 

Bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất trong thai kỳ sẽ giúp hỗ trợ thai nhi phát triển và duy trì mức năng lượng. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp hỗ trợ tăng cân từ từ trong thai kỳ đồng thời ngăn ngừa sự gia tăng cân nặng quá mức.

 

Tìm hiểu thêm về những gì nên ăn và tránh khi mang thai.

 

Tuy nhiên, da chùng nhão là tình trạng bình thường của cơ thể sau khi sinh và không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được.

 

Phương Pháp Cải Thiện

 

Đối với những người cảm thấy làn da chùng nhão sau khi mang thai là điều khó chịu, có nhiều cách để cải thiện điều này. Hãy xem xét một số phương pháp dưới đây.

 

Tìm hiểu thêm về điều trị da chùng nhão tại đây.

 

Tập thể dục

 

Tập thể dục có thể giúp tăng cường và săn chắc cơ bụng sau khi mang thai. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu với các bài tập đơn giản sau sinh, dần dần tập ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần.

 

Bất kỳ ai đã từng sinh mổ hoặc gặp phải các biến chứng trong quá trình sinh nở nên hỏi bác sĩ khi nào có thể an toàn để bắt đầu tập thể dục trở lại. Nếu không, phụ nữ nên bắt đầu ngay khi họ cảm thấy sẵn sàng.

 

Các bài tập như Pilates, yoga và xà đơn, có thể giúp thắt chặt và săn chắc các cơ ở vùng bụng, giúp cải thiện biểu hiện chùng nhão da. Bài tập tim mạch, chẳng hạn như đi bộ nhanh, chạy, đạp xe hoặc thể dục nhịp điệu, có thể giúp làm săn chắc các nhóm cơ.

 

Tìm hiểu về cách giảm cân sau khi mang thai tại đây.

 

Dinh dưỡng

 

Một chế độ ăn uống cân bằng giàu vitamin, protein và chất béo sẽ giúp xây dựng các nhóm cơ. Bên cạnh đó, hãy tăng cường sử dụng collagen, đây là một loại protein cần thiết cho làn da săn chắc và khỏe mạnh.

 

Tìm hiểu thêm về cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh tại đây.

 

Uống nhiều nước cũng có thể cải thiện độ đàn hồi và vẻ ngoài của da.

 

Dầu và kem làm săn chắc da

 

Có rất ít bằng chứng chứng minh rằng các loại dầu hoặc kem làm săn chắc da có thể giúp giảm tình trạng da chùng nhão sau khi mang thai. Tuy nhiên, chúng có thể tạm thời cải thiện vẻ ngoài của da bằng cách làm cho nó trông đầy đặn hơn.

 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xoa bóp da có thể giúp tăng cường lưu lượng máu và kích thích các nguyên bào sợi. Các tế bào này đóng vai trò trong việc sản xuất collagen và elastin, cả hai đều giúp làm săn chắc và căng da. Do đó, chỉ cần thoa dầu hoặc kem vào da có thể có tác động tích cực đến vùng da đang gặp tình trạng chùng nhão.

 

Bổ sung collagen

 

Cơ thể sản xuất collagen một cách tự nhiên, mặc dù quá trình này giảm dần khi bạn bắt đầu có nhiều tuổi hơn. Nếu có thể, hãy bổ sung collagen càng sớm càng tốt để cải thiện độ đàn hồi của da.

 

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu tập trung vào các nếp nhăn trên khuôn mặt, kết quả cho thấy việc bổ sung collagen bằng đường uống cho hiệu quả đầy hứa hẹn. Các sản phẩm bổ sung collagen giúp tăng độ đàn hồi, hydrat hóa và mật độ collagen ở da, tất cả đều có thể cải thiện các biểu hiện của làn da chùng nhão.

 

Quy trình thẩm mỹ không phẫu thuật

 

Theo Hội đồng phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, các phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như điều trị bằng tần số vô tuyến hoặc điều trị bằng ánh sáng xung cường độ cao, có thể giúp làm căng da thừa ở bụng bằng cách làm nóng các lớp da và thúc đẩy sản xuất collagen.

 

Việc điều trị có thể mất vài buổi và kết quả có xu hướng xuất hiện dần dần trong vài tháng sau khi điều trị.

 

Điều trị làm săn chắc da bằng laser cũng hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt để kích thích collagen và elastin. Mọi người có thể sử dụng nó để làm căng da ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Có thể cần từ ba đến năm lần điều trị, kết quả thường xuất hiện dần dần từ 2 đến 6 tháng sau khi điều trị.

 

Các thủ tục phẫu thuật rất thuận tiện, vì chúng có xu hướng ngắn và có rất ít hoặc không có thời gian hồi phục. Tuy nhiên, chúng có thể không phù hợp với những trường hợp da chùng nhão nghiêm trọng.

 

Các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ

 

Một phương pháp làm giảm da chùng là phẫu thuật cắt bỏ. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật tạo hình da bụng, hoặc thu gọn bụng. Theo Hội đồng phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, kết quả là vĩnh viễn miễn là người đó duy trì cân nặng ổn định sau phẫu thuật.

 

Các bác sĩ phẫu thuật khuyến cáo rằng phụ nữ chỉ nên tiến hành các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ khi họ đã quyết định không thử mang thai thêm nữa.

 

Sau Bao Lâu Da Sẽ Trở Lại Bình Thường?

 

Da chùng có thể không bao giờ lấy lại được vẻ ngoài như trước khi mang thai nếu không được điều trị y tế. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp giảm tình trạng da chùng nhão sau khi mang thai theo thời gian. Sự cải thiện sẽ phụ thuộc vào:

 

  • Cân nặng và tuổi của phụ nữ trước khi mang thai
  • Họ đã tăng bao nhiêu cân khi mang thai
  • Tập thể dục và dinh dưỡng trong và sau khi mang thai

 

Một điều quan trọng cần lưu ý là tử cung có thể mất khoảng 6 tuần để co lại về kích thước trước khi mang thai và có thể mất vài tháng để cơ thể giảm trọng lượng tăng thêm mà nó đã tăng trong thai kỳ.

 

(Theo Medicalnewstoday - Biên dịch bởi LH Pharma)


Nguồn tham khảo:

1. Adegboye, A. R., et al. (2013). Diet or exercise, or both, for weight reduction in women after childbirth. https://www.cochranelibrary.com/cdsr/doi/10.1002/14651858.CD005627.pub3/full#:~:text=The%20review%20of%20trials%20found,weight%20loss%20after%20giving%20birth.

2. Caberlotto, E., et al. (2017). Effects of a skin-massaging device on the ex-vivo expression of human dermis proteins and in-vivo facial wrinkles. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5383004/

3. Choi, F. D., et al. (2019). Oral collagen supplementation: A systematic review of dermatological applications [Abstract]. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30681787/

4. Exercise after pregnancy. (n.d.). https://www.acog.org/patient-resources/faqs/labor-delivery-and-postpartum-care/exercise-after-pregnancy

5. Goldberg, D. J. (2012). Current trends in intense pulsed light. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3390232/

6. Many ways to firm sagging skin. (n.d.). https://www.aad.org/public/cosmetic/younger-looking/firm-sagging-skin

7. Palma, L., et al. (2015). Dietary water affects human skin hydration and biomechanics. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4529263/

8. Skin tightening. (n.d.). https://www.americanboardcosmeticsurgery.org/procedure-learning-center/non-surgical-procedures/skin-tightening/

9. Staying healthy and safe. (2019). https://www.womenshealth.gov/pregnancy/youre-pregnant-now-what/staying-healthy-and-safe

10. Tummy tuck (abdominoplasty). (2016). https://baaps.org.uk/patients/procedures/3/tummy_tuck_abdominoplasty

11. Tummy tuck guide. (n.d.). https://www.americanboardcosmeticsurgery.org/procedure-learning-center/body/tummy-tuck-guide/

12. What can I do about stretch marks? (2018). https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/midwives-answer/what-can-i-do-about-stretch-marks

13. Your body after baby: The first 6 weeks. (2018). https://www.marchofdimes.org/pregnancy/your-body-after-baby-the-first-6-weeks.aspx

14. Photo credit by Offset

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0