Phụ Nữ Phải Nghỉ Ngơi Trong Một Tháng Sau Khi Sinh Con. Lầm Tưởng Hay Sự Thật?

Phụ Nữ Phải Nghỉ Ngơi Trong Một Tháng Sau Khi Sinh Con. Lầm Tưởng Hay Sự Thật?

Ngày đăng: 31/05/2022 10:50 AM

 

 

Theo tiến sĩ Jones, quan sát cho thấy mỗi năm hàng chục triệu phụ nữ Trung Quốc vẫn giữ thói quen ở trong phòng một tháng sau khi sinh. Phong tục này gọi là "cách ly một tháng".

 

Đó có phải là phong tục kỳ lạ? Chúng tôi khuyên bạn nên làm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

 

Lịch Sử Của Vấn Đề Sinh Con

 

Trong hàng trăm ngàn năm lịch sử loài người, sinh con là một việc chứa đựng nhiều rủi ro. Cho đến 100 năm trước, cứ 10 phụ nữ thì có 1 phụ nữ qua đời khi sinh con. Nếu họ sống sót sau một ca sinh khó, họ thường bị suy yếu và thiếu máu do chấn thương các mô vùng chậu. Nếu con của họ sống sót, họ cần phải cho con bú vì không có sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Những người mẹ thấy mình không thể sống sót cũng phải cung cấp sữa để con họ sống sót.

 

Khoảng thời gian của một ca sinh ở Mỹ thường kéo dài từ hai tuần đến hai tháng, ngay cả đối với những phụ nữ khỏe mạnh và đó cũng là thời gian để họ hồi phục. Tất nhiên, điều này khá xa xỉ đối với những người có tài chính hạn hẹp. Vào những năm 1800, nhiều phụ nữ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phục hồi trong khoảng thời gian ngắn rồi trở lại với công việc, chăm sóc đứa trẻ mới sinh, những đứa con khác và kể cả phụ giúp việc gia đình ở ngoài trang trại. Mặc dù được giúp đỡ bởi những người phụ nữ khác trong gia đình, những bà đỡ lành nghề hay thậm chí là những người trong cộng đồng nhà thờ, nhưng họ vẫn không có hai tuần hay hai tháng trên giường.

 

Đến Chiến tranh Thế giới thứ nhất và thứ hai, những người phụ nữ sinh con trong bệnh viện nằm trong giường bệnh khoảng một tuần hoặc lâu hơn để hồi phục sau ca sinh nở. Khi cần giường bệnh cho thương binh, thời gian ở bệnh viện đã giảm từ hai tuần xuống một tuần, xuống bốn ngày, và còn 48 giờ. Tin tốt là việc rút ngăn thời gian trên giường bệnh như vậy sẽ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân do nằm nhiều và từ đó giảm hình thành cục máu đông trong phổi.

 

Vậy còn những người phụ nữ Trung Quốc đang thực hiện việc "cách ly một tháng" thì sao? Họ không được ra ngoài, gia đình của họ không được vào. Các nguyên tắc này đặt ra để giúp người phụ nữ khôi phục sự cân bằng năng lượng cho cơ thể và bảo vệ thai nhi. Họ không được tắm, không được đi ra ngoài, không được uống nước lạnh hoặc ăn thức ăn có vị cay. Họ không thể ăn rau hoặc trái cây sống và không được uống cà phê. Nước phải được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc giữ ấm. Những nguyên tắc này đã được ghi lại từ cách đây 2000 năm. Phụ nữ Trung Quốc có điều kiện ngày nay có thể đến các trung tâm chăm sóc và phụ hồi sau sinh để được đáp ứng tất cả các nguyên tắc trên, với chi phí khoảng 500 đô la một ngày.

 

Chúng ta biết rằng phụ nữ thường kiệt sức, thậm chí ngất đi sau khi sinh con, đặc biệt là đứa con đầu lòng. Và việc cho con bú hai giờ một lần cũng không giúp ích gì cho các vấn về giấc ngủ. Khoảng 70% phụ nữ cảm thấy buồn bã hoặc ủ rũ trong một vài tuần đầu sau khi sinh con. Và khoảng 5% phụ nữ phát triển thành tình trạng nghiêm trọng hơn, gọi là trầm cảm sau sinh. Vậy, điều chúng ta cần làm là gì?

 

Chăm Sóc Sau Sinh: Thời Gian Để Phụ Nữ Phục Hồi

 

Hai tuần đầu tiên sau sinh khá là khó khăn. Đây là thời gian mà các bà mẹ phải sắp xếp lịch ăn uống của mình và tiết sữa để cho con bú. Họ cần phải uống nhiều nước, có chế độ ăn uống cân bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung nhiều chất xơ, trái cây, rau củ, và chất đạm. Họ có thể tiếp tục dùng các loại thực phẩm bổ sung trong một vài tuần, loại dành cho giai đoạn trước khi sinh để bổ sung thêm sắt nếu bị mất một lượng máu đáng kể, hoặc được bác sĩ khuyến nghị.

 

Giai đoạn này họ cần được nghỉ ngơi nhiều. Nhưng ngay khi cảm thấy thoải mái, sau ca sinh mổ hoặc sinh khó, họ cần đứng dậy và đi lại. Điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Các thành viên trong gia đình có thể giúp đỡ bằng cách đảm nhiệm vai trò nấu nướng, dọn dẹp nhà trong khoảng thời gian hai tuần, hai tháng đầu hoặc có thể là hai năm. Nhưng ít nhất phải là hai tuần đầu.

 

Ở Mỹ, sản phụ thường được hẹn khám bác sĩ phụ sản sau 6 tuần kể từ khi đứa trẻ được sinh ra. Ý tưởng 6 tuần này là thời gian để các cơ quan vùng chậu hoạt động lại bình thường. Nhưng đây lại là ý tưởng khá tồi. Nếu họ bị trầm cảm sau sinh, thì 6 tuần này hẳn rất khó khăn với họ. Nếu họ bị các vấn đề về bàng quang, họ đã phải chịu đựng trong suốt hơn một tháng. Nếu họ không cho con bú, họ có thể đã mang thai vì trứng có thể rụng sau tuần thứ 4.

 

Ở châu Âu và Anh Quốc, các nữ hộ sinh hoặc y tá thường đến thăm khám tại nhà khoảng một tuần sau khi xuất viện. Điều này sẽ cung cấp sự hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho các bà mẹ mới sinh. Một thử nghiệm ngẫu nhiên về việc nữ hộ sinh thăm khám tại nhà vào khoảng 10 ngày và 3 tuần, thay vì 6 tuần cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng sẽ sử dụng các biện pháp tránh thai hơn, cho con bú lâu hơn, tiêm chủng cho đứa trẻ đúng lịch hơn và giảm khả năng bị trầm cảm sau sinh hơn.

 

Hãy kỷ niệm sự ra đời của một công dân mới của hành tinh này, và hãy cảm thông, chia sẻ với người phụ nữ đã chấp nhận rủi đặt cơ thể và tính mạng của mình để đạt được điều kỳ diệu này.

 

(Theo U Health - Biên dịch bởi LH Pharma)


Nguồn tham khảo:

1. Photo by Jimmy Conover on Unsplash: https://unsplash.com/photos/R5yoJSYDDfI?utm_source=unsplash&utm_medium=referral&utm_content=creditShareLink

2. Women should rest for a month after childbirth - myth or fact. (2018). https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_4ekbzznm

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0