Nồng Độ Estrogen Và Testosterone Ở Phụ Nữ

Nồng Độ Estrogen Và Testosterone Ở Phụ Nữ

Ngày đăng: 01/06/2022 02:31 PM

 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng không chỉ đàn ông mới có hormone testosterone. Testosterone thuộc về một loại nội tiết tố nam được gọi là androgen. Phụ nữ cũng có testosterone.

 

Buồng trứng sản xuất cả testosterone và estrogen. Một lượng tương đối nhỏ testosterone được phóng thích vào máu bởi buồng trứng và tuyến thượng thận. Ngoài việc được sản xuất bởi buồng trứng, estrogen cũng được sản xuất bởi các mô mỡ của cơ thể. Các hormone sinh dục này tham gia vào quá trình tăng trưởng, duy trì và sửa chữa các mô sinh sản. Nhưng đó không phải là tất cả. Chúng cũng ảnh hưởng đến các mô cơ thể khác và khối lượng xương.

 

Nội Tiết Tố Là Gì?

 

Hormone là một chất hóa học. Nó được tiết ra bởi một mô và di chuyển theo đường chất lỏng của cơ thể để ảnh hưởng đến mô khác trong cơ thể của bạn. Về bản chất, hormone là “sứ giả hóa học”. Nhiều hormone, đặc biệt là những hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và hành vi, có ý nghĩa đối với cả nam và nữ.

 

Số lượng và mức độ của các hormone thay đổi hàng ngày. Các hormone sinh dục , estrogen và testosterone, được tiết ra theo từng đợt ngắn, thay đổi theo từng giờ và thậm chí từng phút. Sự giải phóng hormone thay đổi giữa đêm và ngày và từ giai đoạn này sang giai đoạn khác của chu kỳ kinh nguyệt.

 

Estrogen Là Gì?

 

Estrogen là một nhóm bao gồm các nội tiết tố liên quan bao gồm estriol, estradiol và estrone.

 

Estriol được sản xuất từ nhau thai trong thời kỳ mang thai.

 

Estradiol là hormone sinh dục chính của phụ nữ mang thai. Nó được hình thành từ các nang buồng trứng đang phát triển. Estradiol chịu trách nhiệm về các đặc điểm và chức năng tình dục của phụ nữ. Ngoài ra, estradiol rất quan trọng đối với sức khỏe khung xương của phụ nữ. Estradiol góp phần vào hầu hết các vấn đề phụ khoa, bao gồm lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung và thậm chí cả ung thư ở nữ giới.

 

Estrone phân bổ khắp cơ thể. Đây là loại estrogen chính xuất hiện sau khi mãn kinh.

 

Tại Sao Nồng Độ Estrogen Giảm?

 

Có nhiều lý do khiến lượng estrogen giảm, bao gồm:

 • Suy buồng trứng sớm
 • Suy tuyến yên
 • Suy thai (estriol)
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh (estradiol)
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Chứng biếng ăn tâm thần (rối loạn ăn uống)
 • Tập thể dục hoặc vận động quá mức

 

Các loại thuốc điều trị vô sinh như clomiphene, khiến cơ thể bạn nghĩ rằng nó đã giảm mức độ estrogen. Ngoài ra, phụ nữ thường có nồng độ estrogen thấp ngay sau khi sinh con và cả trong thời kỳ cho con bú .

 

Tại Sao Các Vận Động Viên Lại Có Nguy Cơ Nồng Độ Estrogen Thấp?

 

Phụ nữ có cơ thể ít béo thường không sản xuất đủ lượng hormone sinh dục. Đây có thể là một vấn đề đối với phụ nữ như vận động viên, người mẫu và người tập gym. Nó cũng có thể là một vấn đề đối với phụ nữ bị rối loạn ăn uống. Những phụ nữ này có thể bị ngừng kinh, được gọi là vô kinh. Họ cũng có thể phát triển chứng loãng xương, xương mỏng và gãy xương cũng như các tình trạng khác phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi sau khi mãn kinh.

 

Nồng Độ Estrogen Có Giảm Khi Mãn Kinh Không?

 

Nồng độ estrogen giảm khi mãn kinh. Đây là quá trình chuyển đổi tự nhiên đối với tất cả phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 55. Sự suy giảm estrogen có thể xảy ra đột ngột ở những phụ nữ trẻ bị cắt bỏ buồng trứng, dẫn đến cái gọi là mãn kinh do phẫu thuật.

 

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi mãn kinh. Sự suy giảm tự nhiên đầu tiên về nồng độ estrogen bắt đầu trong giai đoạn này. Các thay đổi sinh lý khác cũng bắt đầu. Phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh có thể bị tăng cân cùng với các triệu chứng mãn kinh khác. Ví dụ, có thể có kinh nguyệt không đều, bốc hỏa và khô âm đạo .

 

Trung bình, mãn kinh xảy ra ở tuổi 51. Khi đó, cơ thể phụ nữ sản xuất ít estrogen và progesterone hơn. Sự sụt giảm nồng độ estrogen khi mãn kinh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, bao gồm:

 

 • Nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khô hoặc ngứa âm đạo
 • Mất ham muốn tình dục

 

 

Một số phụ nữ gặp phải tình trạng ủ rũ. Điều đó có thể có hoặc không liên quan đến việc mất estrogen. Nồng độ estrogen thấp hơn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, loãng xương và gãy xương ở phụ nữ.

 

Tại Sao Nồng Độ Estrogen Lại Tăng?

 

Ở tuổi dậy thì, mức độ estrogen tăng lên là điều bình thường. Đó là bởi vì hormone này thúc đẩy những thay đổi trong cơ thể của một cô gái trẻ. Ví dụ, nó đóng một vai trò trong sự phát triển của ngực, hông đầy đặn hơn.

 

Ngoài ra, nồng độ estrogen cao được thấy ở những phụ nữ cực kỳ thừa cân. Nồng độ estrogen tăng trong thời kỳ mang thai khỏe mạnh và có thể thấy lượng estrogen tăng khi có khối u của buồng trứng, tinh hoàn hoặc tuyến thượng thận.

 

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc steroid, ampicillin, thuốc chứa estrogen, phenothiazin và tetracyclin có thể làm tăng nồng độ estrogen.

 

Điều Gì Xảy Ra Khi Nồng Độ Testosterone Tăng Hoặc Giảm?

 

Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều testosterone, bạn có thể có kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh. Bạn cũng có thể có nhiều lông trên cơ thể hơn phụ nữ bình thường. Một số phụ nữ có nồng độ testosterone cao bị hói trước đầu. Các tác dụng khác có thể xảy ra bao gồm mụn trứng cá, âm vật to ra, tăng khối lượng cơ và trầm giọng.

 

Nồng độ testosterone cao cũng có thể dẫn đến vô sinh và thường thấy trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS là một tình trạng nội tiết đôi khi gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khó có thai. Phụ nữ bị PCOS có các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do nồng độ testosterone cao gây ra. Chúng bao gồm:

 

 • Béo phì
 • Thân hình quả táo
 • Tóc mỏng hoặc quá nhiều
 • Mụn
 • Kinh nguyệt không đều

 

PCOS thường đi liền với:

 

 • Nồng độ hormone nam cao
 • Kháng insulin
 • Không dung nạp carbohydrate - tình trạng khiến bạn dễ tăng cân
 • Mức HDL - cholesterol thấp
 • Mức LDL - cholesterol cao
 • Béo phì
 • Huyết áp cao

 

Khi phụ nữ có tuổi bị PCOS, các yếu tố này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Trước thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ bị suy giảm testosterone kể từ tuổi 20 và không giảm nữa. Sự suy giảm đó có thể liên quan đến giảm ham muốn tình dục. Một số phát hiện chỉ ra rằng liệu pháp thay thế testosterone có thể có lợi cho chức năng tình dục ở một số phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Thay thế testosterone không được khuyến khích ở phụ nữ bị ung thư vú hoặc tử cung. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh gan.

 

Làm Cách Nào Để Biết Nồng Độ Hormone Đang Quá Cao Hay Quá Thấp?

 

Bác sĩ có thể khám sức khỏe tổng quát và đánh giá tình hình sức khỏe cũng như các triệu chứng của bạn để xác định xem có cần làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra nồng độ hormone hay không. Những xét nghiệm này sẽ cần thiết nếu bạn có vấn đề sức khỏe như PCOS hoặc đã ngừng kinh nguyệt do luyện tập thể thao quá sức hoặc mắc chứng biến ăn tâm thần. Nếu các xét nghiệm cho thấy mức độ hormone bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

 

(Theo WebMD - biên dịch bởi LH Pharma)


Nguồn tham khảo:

1. MedicineNet.com: ''Women’s Health: Female Hormones.''

2. MedicineNet.com: ''Estrogen levels in blood predict breast cancer’s return.''

3. Goldberg, N, MD. Women Are Not Small Men, Ballantine Books, 2000.

4. Bruce, D, PhD, and Thatcher, S, MD, PhD. Making a Baby, Ballantine Books, 2003.

5. Lab Tests Online: ''Estrogen.''

6. Normal Testosterone and Estrogen Levels in Women: https://www.webmd.com/women/guide/normal-testosterone-and-estrogen-levels-in-women

7. Photo by Antonino Visalli on Unsplash: https://unsplash.com/photos/-1NbGyXgPGU?utm_source=unsplash&utm_medium=referral&utm_content=creditShareLink

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0