Top 5 Những Thay Đổi Rõ Rệt Của Phụ Nữ Sau Khi Sinh (Phần 1)

Top 5 Những Thay Đổi Rõ Rệt Của Phụ Nữ Sau Khi Sinh (Phần 1)

Ngày đăng: 30/05/2022 01:41 PM

Top 5 những thay đổi của phụ nữ sau khi sinh

 

 

Khi bạn biết mình mang thai, bạn biết rằng cuộc đời mình sẽ thay đổi mãi mãi. Rất nhiều điều đáng mong đợi sắp đến: đưa con bạn về nhà, nhìn thấy nụ cười đầu tiên của con, nghe thấy tiếng thủ thỉ đầu tiên của con.

 

Và bạn biết rằng cơ thể của bạn cũng có một số thay đổi: tăng cân sau khi mang thai, ngực to hơn, có thể là sưng mắt cá chân,…

 

Nhưng sẽ có một số thay đổi sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên:

 

1. Giảm Ham Muốn

 

Bạn đang không có tâm trạng? Đừng lo, nhiều bà mẹ mới sinh cũng nhận thấy rằng hạm muốn tình dục của họ bị giảm xuống đáng kể.

 

“Có thể mất tận một năm để bạn có thể lấy lại “hứng thú” như trước đây” Hope Ricciotti, MD (Medical Doctor – Bác sĩ y khoa), phó giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y Harvard và là bác sĩ sản khoa thực hành tại Bệnh viện Beth Israel Deaconess Hospital ở Boston cho biết. “Bạn có thể quá tập trung vào con cái và gia đình đến nối bạn có rất ít hoặc thậm chí không có thời gian cho bản thân, và điều đó bao gồm cả tình dục”.

 

“Bạn cũng cảm thấy mệt mỏi và có thể không có bất kỳ khoảnh khắc lãng mạn nào trong vài tháng đầu tiên sau khi đứa trẻ được sinh ra”, bác sĩ cho biết thêm.

 

“Nồng độ Estrogen tăng lên trong khi mang thai và giảm đột ngột sau khi bạn sinh con. Sự thay đổi nồng độ Estrogen có nghĩa là ham muốn tình dục của phụ nữ sẽ giảm xuống đáng kể. Nồng độ này sẽ phục hồi lại, tuy nhiên nó cần thời gian.”, Silvana Ribaudo, MD, một bác sĩ sản khoa tại Trung tâm Y tế Columbia ở New York cho biết.

 

2. Bụng “Phệ”

 

Bạn cho rằng sau khi sinh con, bụng bạn sẽ “xẹp” lại như lúc ban đầu đúng không? Chà, không phải nhanh như vậy đâu.

 

Bác sĩ Ribaudo nói: “Sau khi sinh con xong, rất nhiều phụ nữ mong đợi rằng bụng của họ sẽ trở lại kích thước ban đầu gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng phải mất khoảng 6-8 tuần để tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai”.

 

“Tôi sử dụng phòng tắm một ngày sau khi con gái tôi chào đời và soi gương. Tôi đã nghĩ mình sẽ trông khác đi một chút nhưng trông tôi vẫn như đang mang thai gần chín tháng.”, Amanda Ezman ở Oneida (New York) ngạc nhiên về kích thước bụng sau khi sinh.

 

Trong khi mang thai và sau khi sinh, tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để bạn lấy lại vóc dáng (tất nhiên là dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế).

 

“Cần có thời gian”, bác sĩ Ricciotti nói. “Các bài tập tập trung vào vùng bụng sẽ giúp làm săn chắc vùng bụng của bạn”.

 

3. Tăng Size Giày

 

Bạn có nghĩ rằng những thay đổi mà bạn trải qua khi mang thai chủ yếu xảy ra ở phần giữa cơ thể của bạn không? Nếu nghĩ như vậy thì bạn đã quên mất đôi chân của mình rồi đấy.

 

Theo ACOG (Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ), phụ nữ thường tăng trung bình từ 11-16 kg khi mang thai. Trọng lương tăng thêm đó khiến bàn chân phải chịu thêm áp lực.

 

“Đúng vậy, bàn chân của phụ nữ sưng lên khi mang thai. Với trọng lượng tăng thêm, có thể làm phẳng vòm bàn chân của bạn.”, bác sĩ Ricciotti nói.

 

Hơn nữa, còn có một loại hormone đóng vai trò đặc biệt, gọi là relaxin.

 

“Nó hoạt động giống như tên gọi của nó (relax-thư giãn). Hormone này làm các bó cơ được thả lỏng giúp cho việc sinh con dễ dàng hơn, nhưng vấn đề là nó không chỉ làm giãn cơ ở vùng xương chậu mà nó còn ảnh hưởng để các bó cơ

khác, bao gồm cả ở bàn chân.”, bác sĩ Ribaudo cho biết thêm.

 

Khi các dây chằng ở bàn chân được nới lỏng và sự gia tăng trọng lượng cơ thể đẩy xuống vòm chân làm cho vòm chân phẳng đi và dài ra.

 

Nếu xét về mặt tích cực, thì đây là cơ hội để bạn mua thêm cho mình một đôi giày mới.

 

(Theo WebMD – Biên dịch bởi LH Pharma)


Xem tiếp phần 2 >>

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0