Lợi Ích Sức Khỏe Của Nattokinase

Lợi Ích Sức Khỏe Của Nattokinase

Ngày đăng: 05/04/2022 09:20 AM

Lợi ích sức khỏe của Nattokinase

 

 

Nattokinase là một loại enzym tự nhiên trong Natto - một món ăn từ đậu nành của người Nhật. Enzyme này được tạo ra trong quá trình lên men Natto bởi một loại vi khuẩn của tên là Bacillus subtilis.

 

Việc tiêu thụ nhiều Natto có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ trung bình cao hơn và tỉ lệ mắc bệnh mãn tính thấp hơn ở người Nhật Bản. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu Natto có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn những người bình thường.

 

Lợi ích sức khỏe của Natto, cũng như mùi và vị đặc biêt của nó là nhờ vào loại enzyme độc đáo này. Khi đậu nành lên men, vi khuẩn được sử dụng sẽ tạo ra Nattokinase và làm cho món đậu nành có mùi vị giống như pho mát và một loạt các lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

 

Ở Đông Á, Natto đã được sử dụng rộng rãi từ hàng nghìn năm trước. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua Natto tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm Nhật Bản. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ tự làm Natto tại nhà hoặc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa Nattokinase.

 

Lợi Ích Sức Khỏe

 

Natto rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, nhưng hầu hết các lợi ích sức khỏe đều gắn liền với enzyme của nó là Nattokinase. Natto là nguồn thực phẩm duy nhất chứa Nattokinase, nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn có thể dùng nó ở dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Nattokinase cũng hiệu quả như việc tiêu thụ trực tiếp Natto.

 

Nattokinase có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của bạn, bao gồm:

 

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim

 

Các nghiên cứu cho thấy Nattokinase làm tan cục máu đông, giúp duy trì bền vững cấu trúc mạch máu, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Nó cũng có thể giúp điều hoà huyết áp, giảm căng thẳng cho tim từ đó giảm khả năng xảy ra cơn đau tim đột phát.

 

Cải thiện tình trạng viêm xoang

 

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm liên tục trong các xoang mũi, có thể do dị ứng, vi khuẩn, nhiễm nấm hoặc hen suyễn. Đây là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở người lớn. Đôi khi, những người bị viêm xoang mãn tính có thể cần phẫu thuật để làm thông mũi.

 

Nghiên cứu cho thấy Nattokinase có thể làm xẹp các polyp mũi gây tắc nghẽn và làm loãng dịch nhầy, cải thiện lưu thông không khí trong mũi và giảm cảm giác khó chịu. Vì những tác dụng này, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu loại enzyme này để điều trị các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản.

 

Cải thiện tức khỏe đường ruột và trao đổi chất

 

Nattokinase có thể thúc đẩy sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột hay còn gọi là hệ vi sinh đường ruột. Sức khỏe đường ruột kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, viêm khớp dạng thấp, ung thư và bệnh tim.

 

Các đặc tính probiotic của Nattokinase cũng có thể tăng cường trao đổi chất và giảm mỡ trong cơ thể, điều chỉnh và có khả năng ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như béo phì và tiểu đường.

 

Cảnh Báo Về Sức Khỏe

 

Nattokinase nhìn chung là an toàn, nhưng tác dụng mạnh của enzyme này có thể gây ra các biến chứng cho những người đang mắc một số vấn đề sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn trước khi bổ sung Nattokinase vào chế độ ăn uống để đảm bảo bạn sẽ không gặp bất kỳ rủi ro về sức khỏe nào sau đây:

 

Tương tác thuốc

 

Xuất huyết hoặc chảy máu nhiều có thể xảy ra nếu bạn dùng chung Nattokinase với một số loại thuốc y tế, vì Nattokinase có thể làm tan cục máu đông nên những người đang dùng thuốc làm loãng máu có thể có nguy cơ xuất huyết cao hơn.

 

Các bác sĩ thường khuyến nghị dùng aspirin hàng ngày cho những người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, dùng Nattokinase có thể làm tăng tác dụng của aspirin, dẫn đến nguy cơ xuất huyết.

 

Huyết khối tĩnh mạch sâu

 

Mặc dù khả năng chống đông máu của Nattokinase có thể ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu, nhưng nó không nên được sử dụng như một phương pháp điều trị mà không có sự giám sát của bác sĩ.

 

Thai kỳ

 

Không có đủ nghiên cứu để chỉ ra rằng Nattokinase an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

 

Liều Lượng Và Cách Dùng

 

Không có khuyến nghị cụ thể cho Nattokinase, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng với liều lượng 2000 FU đến 4000 FU (tương đương 100 mg đến 200 mg) sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

 

(Tổng hợp và biên tập bởi LH Pharma)


Nguồn tham khảo:

Allergology International: “Nattokinase, profibrinolytic enzyme, effectively shrinks the nasal polyp tissue and decreases viscosity of mucus.”

Alternative & Complementary Therapies: “Natto and Its Active Ingredient Nattokinase.”

Biomarker Insights: “Nattokinase: A Promising Alternative in Prevention and Treatment of Cardiovascular Diseases.”

Harvard Medical School: “Can gut bacteria improve your health?”

Hypertension Research: “Effects of nattokinase on blood pressure: a randomized, controlled trial.”

International Journal of Molecular Sciences: “Nattokinase: An Oral Antithrombotic Agent for the Prevention of Cardiovascular Disease.”

Journal of Functional Foods: “Bacillus natto regulates gut microbiota and adipose tissue accumulation in a high-fat diet mouse model of obesity.”

Journal of Functional Foods: “Bacillus natto regulates gut microbiota and adipose tissue accumulation in a high-fat diet mouse model of obesity.”

Mayo Clinic: “Daily aspirin therapy: Understand the benefits and risks.”

Memorial Sloan Kettering Cancer Center: “Nattokinase.”

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0