Bệnh gout là gì, triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bệnh gout là gì, triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh gout

Ngày đăng: 06/07/2023 09:52 AM

Bệnh Gout Là Gì?

 
 
Bệnh gout là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hoá thường gặp, xảy ra khi thận không thể lọc acid uric trong máu để thải ra ngoài. Khi các acid uric tích tụ đến nồng độ cao sẽ lắng đọng tạo thành các tinh thể muối urat natri hoặc tinh thể acid uric, các tinh thể này tập trung ở các khớp khiến khớp bị viêm và sưng đau. Nếu không theo dõi điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Gout là một trong những bệnh về xương khớp phổ biến nhất. Trên thế giới, bệnh gout thường gặp ở các nước phát triển và đang phát triển, chiếm khoảng 0,02 - 0,2% dân số. Nam giới chiếm chủ yếu trên 95% và ở độ tuổi thường từ 30 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, bệnh gout chiếm khoảng 1/3 tổng số lượng người bệnh đến khám các vấn đề về xương khớp, đứng thứ 4 trong số 15 bệnh về khớp hay gặp.
Trước kia, bệnh gout được cho là "bệnh nhà giàu" nhưng trong bối cảnh hiện nay thì quan điểm đó đã sai. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gout, từ nam giới cho đến nữ giới, đặc biệt là nhóm phụ nữ tuổi tiền mãn kinh.

Các Triệu Chứng Của Bệnh Gout :

 
 
Ở giai đoạn đầu, một số người được ghi nhận nồng độ acid uric trong máu tăng nhưng không xuất hiện triệu chứng được gọi là tăng acid uric máu. Theo thời gian, khi nồng độ này tăng cao không hạ dẫn đến sự tích tụ các tinh thể urat gây ra các cơn đau khớp, bệnh thường xảy ra đột ngột, các cơn đau dữ dội đến âm ỉ và thường xuất hiện vào ban đêm. Có thể nhận biết bạn đang mắc bệnh thông qua các dấu hiệu sau:
  • Đau khớp dữ dội: Triệu chứng đau xảy ra phần lớn ở khớp ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay. Các khớp ở háng, vai và vùng chậu thì tần suất xảy ra ít hơn. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu.
  • Đau âm ỉ, kéo dài: Sau cơn đau dữ dội của đợt cấp, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau âm ỉ trong thời gian sau đó, cơn đau có thể vài ngày hoặc vài tuần, tần suất lần sau sẽ đau và kéo dài hơn lần trước.
  • Viêm và tấy đỏ: Các khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.
  • Giới hạn phạm vi hoạt động khớp: Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể cử động khớp bình thường
Hầu hết các biểu hiện của bệnh gout thường kéo dài trong vòng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên đối với các trường hợp nặng cơn đau có thể xảy ra trong vài tuần. Nếu người bị bệnh gout không dùng thuốc điều trị bệnh gout thường xuyên, các biến chứng của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn như: 
  • U cục Tophi : bệnh này đặc trưng bởi sự tích tụ tinh thể dưới da . Thông thường các khối u này sẽ xuất hiện xung quanh ngón chân, đầu gối, ngón tay và tai. Nếu không được xử lý đúng cách thì cục u tophi sẽ ngày càng lớn hơn.
  • Tổn thương khớp: Nếu người bệnh không dùng thuốc trị gout, khớp có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương xương và các khớp khác.
  • Sỏi thận : Nếu không điều trị gout đúng cách, các tinh thể acid uric không chỉ tích tụ quanh khớp mà còn tích tụ trong thận gây ra sỏi thận.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gout ?

 

 
 

Do chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao: Nguồn thực phẩm đa dạng hơn, chế độ ăn không lành mạnh khiến quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể không diễn ra trơn tru.

Do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao: Thông thường axit uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Tuy nhiên, đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thải axit uric này qua nước tiểu quá ít sẽ khiến axit uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp.

Do cơ chế sinh hoạt: Do thói quen sinh hoạt xấu như uống nhiều rượu bia, chế độ dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do. 

Do gen (nguyên nhân di truyền): Nguyên nhân sâu xa của bệnh nằm ở những trục trặc về gen. Gout là một bệnh lý có yếu tố di truyền, cụ thể hơn nếu có mẹ hoặc bố bị viêm khớp do các vi tinh thể thì con của họ sẽ có 20% rủi ro mắc bệnh. Nguyên nhân đã được tìm thấy là một số gen có mối liên hệ với tình trạng tăng acid uric trong máu gây ra bệnh gout.

Để được tư vấn chi tiết hơn về BỆNH GOUT, anh/chị vui lòng để lại sđt hoặc liên hệ qua sđt : 0832.62.65.68 - 028.8888.9838


(Tổng hợp và biên tập bởi LH Pharma)
Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0