Ăn Kiêng Cho Người Bị Gout: Nên Ăn Gì Và Tránh Gì?

Ăn Kiêng Cho Người Bị Gout: Nên Ăn Gì Và Tránh Gì?

Ngày đăng: 28/04/2022 10:57 AM

 

 

Bệnh gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp do tích tụ quá nhiều axit uric và hình thành các tinh thể trong khớp gây nhiều phiến toái như đau đớn, mất ngủ. Axit uric được cơ thể tạo ra khi phân hủy một chất gọi là purine, chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

 

Một trong những cách để cải thiện tình trạng bệnh gout là thông qua chế độ ăn kiêng, hay nói cách khác là kiểm soát lượng purine nạp vào cơ thể.

 

Một chế độ ăn uống tốt cho người bị gout sẽ giúp bạn:

 

  • Kiểm soát được cân nặng
  • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh
  • Hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều purine
  • Bổ sung các loại thực phẩm có khả năng kiểm soát nồng độ axit uric.

 

Thực Phẩm Nên Tránh Khi Bị Gout

 

  1. Bia và rượu từ ngũ cốc
  2. Thị đỏ, thịt cừu và thịt lợn
  3. Nội tạng như gan, thận
  4. Hải sản, đặc biệt là loại có vỏ như tôm, cua, ốc, trai,… cá mòi và cá cơm
  5. Các sản phẩm có hàm lượng đường fructose cao như nước ngọt có gas, một số loại trái cây, ngũ cốc, kem, kẹo và đồ ăn nhanh.

 

Nên Ăn Gì Khi Đang Bị Gout?

 

Bạn nên chọn lọc các loại thực phẩm chứa ít purine như:

 

  1. Các sản phẩm ít béo và không béo như sữa chua hoặc sữa tách béo.
  2. Trái cây tươi và rau quả.
  3. Các loại hạt, bơ đậu phộng và ngũ cốc nguyên cám.
  4. Chất béo và dầu từ thực vật.
  5. Khoai tây, cơm, bánh mì và pasta.
  6. Trứng (ăn vừa phải).
  7. Cá, thịt gà và thịt đỏ nên ăn với lượng vừa phải, khoảng  100-170g/ngày.
  8. Rau (rau chân vịt và măng tây tuy có nhiều purine nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout hoặc các cơn đau do gout).

 

Còn Đồ Uống Thì Sao?

 

Nên

 

Bạn nên uống nhiều nước, từ 2-2.5 lít nước mỗi ngày.

 

Vitamin C (từ nước cam hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe) cũng có thể làm giảm axit uric, tuy nhiên các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng đường fructose cao trong nước cam hoặc sủi C có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy hãy uống có chừng mực và chọn đúng loại sủi C không hoặc chứa ít đường.

 

Theo một vài nghiên cứu, cà phê chứa nhiều caffein có thể làm giảm axit uric. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc các bệnh lý khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng cà phê bạn có thể uống.

 

Không Nên

 

Tránh xa đồ uồng có nhiều đường như nước ngọt có gas và một số loại nước hoa quả.

 

Bạn cũng nên hạn chế hoặc tránh xa đồ uống có cồn.

 

Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng axit uric trong cơ thể, tuy nhiên bạn vẫn có thể cần thuốc hoặc ít nhất là một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các đợt gout trong tương lai.

 

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để tìm ra chế độ ăn uống cũng những phù hợp nhất với bạn.

 

 (Tổng hợp và biên tập bới LH Pharma)


Nguồn tham khảo:

American Academy of Orthopaedic Surgeons: “Gout.”

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases, National Institutes of Health: “What Is Gout?”

Arthritis Foundation: “Gout Symptoms,” “Gout Treatment,” “Gout Diet: Dos and Don’ts.”

Cleveland Clinic: “Gout?”

National Institutes of Health / Senior Health: “Gout?”

Gout and Uric Acid Education Society: “The Gout Diet.”

Palo Alto Medical Foundation: “Gout: Preventing Gout Attacks.”

Mayo Clinic, Nutrition and Healthy Eating: “Gout Diet, What’s Allowed, What’s Not,” “Results.”

American Academy of Family Physicians: “Low-purine Diet.”

Mayo Clinic: “Gout diet: What's allowed, what's not.”

British Medical Journal: “Sugary drinks, fruit, and increased risk of gout.”

WebMD: “Foods to Eat and Those to Avoid.”

 

ho-tro-dieu-tri-gout-new-got

 

Xem nhiều nhất
Nhận thông tin mới nhất
0